CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

18

Th 10

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG TPCN Ở NGƯỜI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG TPCN Ở NGƯỜI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

  • admin
  • 0 bình luận

Sử dụng TPCN có thể tương tác với thuốc tiểu đường và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Để phòng ngừa, trước khi sử dụng người tiểu đường cần lưu ý một số tương tác có thể xảy ra.

1.ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ?

Đái tháo đường hay dân gian thường gọi là bệnh tiểu đường, là một bệnh tính phổ biến, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không sử dụng hiệu quả insulin mà nó sản xuất. Insulin là một loại hormone điều chỉnh lượng glucose trong máu. Tăng đường huyết là tác động phổ biến của bệnh tiểu đường không được kiểm soát và theo thời gian dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho nhiều hệ thống trong cơ thể, đặc biệt là các dây thần kinh và mạch máu.

2.NHỮNG LOẠI THUỐC NÀO THƯỜNG ĐƯỢC DÙNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG?

Nhiều loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường đã được phê duyệt để kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu áp dụng các biện pháp thay đổi lối sống như chế độ ăn uống lành mạnh, và hoạt động thể chất, không đủ để kiểm soát lượng đường trong máu, bác sĩ có thể kê thêm thuốc điều trị.

Thuốc điều trị tiểu đường thường an toàn nhưng cũng giống như nhiều loại thuốc khác, có thể có tác dụng phụ hoặc tương tác với các loại thuốc hoặc thực phẩm khác nhau mà bạn đang dùng.

3.TPCN CÓ THỂ TƯƠNG TÁC VỚI THUỐC TIỂU ĐƯỜNG

TPCN là một thuật ngữ rộng, mô tả các sản phẩm mà mọi người thêm vào chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe. TPCN thông thường bao gồm vitamin, khoáng chất, thảo mộc, thực vật, và chế phẩm sinh học.

TPCN được phân loại là thực phẩm không phải là thuốc nên không phải tuân theo các tiêu chuẩn quản lý và giám sát tương tự như thuốc kê đơn. Tuy nhiên, một số có thể tương tác với thuốc tiểu đường. Nhiều loại có thể thay đổi cách cơ thể chuyển hóa (phân hủy) thuốc điều trị tiểu đường hoặc ảnh hưởng đến cách cơ thể phản ứng với  insulin.

Các tương tác xảy ra cần lưu ý có thể kể đến như:

Vitamin B3

Niacin (vitamin B3) có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như thịt bò, thịt gà… Nó cũng được sử dụng như một chất bổ sung để giúp giảm cholesterol cao, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim. 

Tuy nhiên Niacin và thuốc điều trị tiểu đường có thể không phải sự kết hợp hoàn hảo. Vì niacin có thể làm tăng lượng đường trong máu. Nó cũng có thể làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường vì niacin có thể làm cơ thể ít nhạy cảm hơn với insulin.

Vì vậy khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên sử dụng thận trọng. Nên theo dõi lượng đường trong máu chặt chẽ hơn nếu bắt đầu dùng vitamin B3. Nếu nhận thấy các triệu chứng của lượng đường trong máu tăng cao (tăng đường huyết) như đau đầu, cảm thấy khát và đi tiểu thường xuyên hơn, cần thông báo ngay với bác sĩ điều trị.

Nhân sâm

Nhân sâm là một trong những loại thực vật đã được sử dụng trong y học hàng ngàn năm. Nhân sâm được sử dụng vì nhiều lý do khác nhau, từ hỗ trợ trí nhớ, tăng cường hệ thống miễn dịch đến các lợi ích sức khỏe tình dục. 

Nghiên cứu cho thấy rằng nhân sâm có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và hemoglobin A1C ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nếu bắt đầu dùng nhân sâm với thuốc điều trị tiểu đường, cần theo dõi lượng đường trong máu chặt chẽ hơn vì lượng đường trong máu có thể giảm xuống quá thấp. Cần lưu ý các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), như chóng mặt, tim đập nhanh, và nhanh đói.

Lưu ý: có nhiều loại nhân sâm và không phải tất cả đều có tác dụng giống nhau đối với lượng đường trong máu. Cách nhân sâm được trồng, chế biến và chiết xuất có thể ảnh hưởng đến cách nó làm giảm lượng đường trong máu.

Lô hội

Lô hội có nguồn gốc từ châu Phi và là một trong hơn 400 loài thuộc chi lô hội. Các thành phần hoạt động chính được cho là bao gồm carbohydrate và axit galacturonic.

Một loạt các ứng dụng lâm sàng của loại cây này từ dược mỹ phẩm cho đến miễn dịch và chăm sóc sức khỏe. Trong bệnh tiểu đường, lô hội được chứng minh là đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.

Lô hội có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói ở những người bị tiền tiểu đường. Nó cũng có thể làm giàm HbA1c đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu báo cáo các tương tác tiềm ẩn giữa lô hội và các loại thuốc điều trị tiểu đường.

Ginkgo Biloba

Ginkgo Biloba là một chất bổ sung mà mọi người sử dụng nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm chứng mất ngủ, lo lắng, ù tai…

Nghiên cứu cũng cho thấy, ginkgo biloba có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người dùng thuốc điều trị tiểu đường vì có thể khiến gan phân hủy insulin nhanh hơn. Để an toàn, hãy để ý các triệu chứng đường huyết cao, như nhức đầu, mệt mỏi hoặc đi tiểu thường xuyên hơn. Vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên kết hợp thuốc trị tiểu đường với ginkgo biloba không.

Gừng

Gừng là một loại cây đa năng đã được sử dụng hàng ngàn năm để tạo hương vị cho thực phẩm, nhưng cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh như buồn nôn và đau bụng kinh. Gừng thô chưa tới 9% lipid hoặc glycolipid và khoảng 5-8% nhựa dầu. Chiết xuất của gừng được sử dụng như một loại thuốc của liệu pháp truyền thống cho nhiều tình trạng sức khỏe. Nhưng một số nghiên cứu cho rằng gừng cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu, nên cần thận trọng khi sử dụng.


 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: