CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

13

Th 10

ĐƯỜNG ĂN KIÊNG CÓ THỰC SỰ TỐT CHO SỨC KHỎE?

ĐƯỜNG ĂN KIÊNG CÓ THỰC SỰ TỐT CHO SỨC KHỎE?

  • admin
  • 0 bình luận

Đường ăn kiêng đã không còn xa lạ gì với chúng ta, không những ở đại bộ phận người cao tuổi mà đại bộ phận người trẻ hiện nay cũng đang rất quan tâm đến loại gia vị này. Vậy đường ăn kiêng có những lợi ích nào mà được đông đảo mọi người quan tâm như thế thì hãy cùng Hadu tìm hiểu đường ăn kiêng có thực sự tốt cho sức khỏe qua bài viết sau đây nhé!

1.ĐƯỜNG ĂN KIÊNG LÀ GÌ?

Đường ăn kiêng chính là một loại thực phẩm thay thế cho đường mía và được sử dụng trong thực đơn cho những người ăn kiêng. Loại chất này chính là chất tạo ngọt chứa ít hoặc không chứa calo.

Đường ăn kiêng sẽ tạo vị ngọt trên đầu lưỡi của bạn như đường nhưng thực chất chúng chỉ là chất tạo ngọt nhân tạo. Đường ăn kiêng sẽ được sản xuất từ chiết xuất thực vật qua quá trình xử lý các chất tổng hợp hóa học.

Trong cuộc sống hằng ngày đường ăn kiêng được thêm vào các đồ uống như cà phê, trà… Đường ăn kiêng sẽ có rất nhiều loại với nhiều công dụng đặc biệt cho cơ thể con người.

2.ĐƯỜNG ĂN KIÊNG CÓ BAO NHIÊU CALO? CÓ GIÚP GIẢM CÂN KHÔNG?

Theo mỗi chuyên gia dinh dưỡng, mỗi thìa cà phê đường ăn thông thường hay còn gọi là đường kính chứ 16 calo và có tới 387 calo cho mỗi gram đường.

Mặt khác, các loại đường ăn kiêng có chứa rất ít thậm chí không có calo. Lý giải cho điều này, các chuyên gia kết luận, loại đường này không cung cấp năng lượng cho cơ thể bởi cơ thể không phân hủy được chúng.

Do đó, đường ăn kiêng có thể giúp bạn giảm cân, kiểm soát cân nặng của mình. Trong các chất làm ngọt nhân tạo hầu hết đều không có chứa calo. Vì vậy chúng sẽ không tạo ra năng lượng. Đồng thời điều này nghĩa là bạn có thể giảm lượng calo hằng ngày mà cơ thể tiêu thụ.

3.ĐƯỜNG ĂN KIÊNG CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Với công dụng này, đường ăn kiêng được sử dụng ngày càng phổ biến, nhất là khi vấn đề về sức khỏe ngày càng được chú trọng. Vậy loại đường này mang đến ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe chúng ta?

Đường ăn kiêng giúp kiểm soát cân nặng

Một giả thuyết được đặt ra với câu hỏi “nếu bạn không kiểm soát được cân nặng của mình thì sao?” Khi số cân của bạn tăng mất kiểm soát được gọi là thừa cân béo phì, lúc này bạn có khả năng phải đối diện với nhiều hệ lụy về sức khỏe.

Những người thừa cân béo phì có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, sỏi thận, ung thư, biến dạng xương…. Thậm chí những đối tượng này còn có nguy cơ cao mắc bệnh vô sinh.

Ngoài ra nhiều người còn cảm thấy tổn thương sức khỏe tinh thần khi luôn phải tự ti, rụt rè trước đám đông. Nếu tình hình không được cải thiện trong thời gian dài sẽ dẫn đến tự kỉ.

Đường ăn kiêng giúp giảm sự thèm ăn

Theo các nhà khoa học, đường ăn kiêng có tác dụng duy trì cảm giác no bụng, hạn chế cơn đói và giảm cảm giác thèm ăn. Nhờ đó, bạn có thể giảm thiểu lượng calo nạp vào cơ thể từ những bữa ăn vặt - một trong những nguyên nhân dẫn tới thừa cân béo phì.

Thêm vào đó, việc giảm sự thèm ăn có hỗ trợ không nhỏ trong việc kiểm soát cân nặng của bạn. Từ đó bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ làm tổn thương đến sức khỏe.

Nâng cao sức khỏe răng miệng

Mặc dù so với đường ăn thông thường, đường ăn kiêng có vị ngọt hơn hàng trăm thậm chí hàng ngàn lần nhưng lại có khả năng hạn chế tình trạng sâu răng.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, chất tạo ngọt nhân tạo không gây ra bất kì tương tác nào với các loại vi khuẩn trong khoang miệng. Ngược lại, chúng lại có cơ chế hoạt động tương tự như chất trung hòa axit, ức chế hoạt động của vi khuẩn gây hại cho răng. Chính vì vậy, các loại đường ăn kiêng này còn giúp giảm tình trạng sâu răng rất hiệu quả.

Đó là lý do mà các bác sĩ nha khoa sẽ khuyên những bệnh nhân của mình - những người đang trong quá trình điều trị các loại bệnh về răng miệng sử dụng loại đường ăn kiêng thay thế cho đường kính thông dụng.

4.NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN ĐƯỜNG ĂN KIÊNG

Đường ăn kiêng phù hợp với ai?

Theo những phân tích trên, trong đường ăn kiêng không chứa calo, do đó không tạo ra năng lượng cung cấp đến cơ thể con người nhưng vẫn đảm bảo được vị ngọt và phù hợp với khẩu vị người dùng. Do đó, loại đường này phù hợp với mọi đối tượng người dùng, đặc biệt là: 

  • Người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tiểu đường
  • Người bị thừa cân, béo phì
  • Người muốn xây dựng một chế độ ăn lành mạnh và có phương pháp duy trì sức khỏe khoa học

Đường ăn kiêng không phù hợp với ai?

Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn ở một số người. Đây là nguyên nhân dẫn tới việc mắc các bệnh về đường tiêu hóa. 

Bên cạnh đó, họ còn tìm thấy aspartame ở những người mắc chứng rối loạn chuyển hóa hiếm gặp phenylceton niệu - bệnh rối loạn chuyển hóa phenylalanin thành Tyrosine. Sự rối loạn này sẽ gây ra thiếu hụt Tyrosine - chất dùng để sản xuất serotonin, catecholamin dẫn truyền thần kinh, hormon tuyến giáp và melanin.

Thêm vào đó, với một số người bị dị ứng với sulfamid - hợp chất có trong saccharin khi sử dụng đường ăn kiêng có thể sẽ gây khó thở, phát ban hoặc tiêu chảy. Vì vậy, những đối tượng bác sĩ khuyên không nên sử dụng đường ăn kiêng trong khẩu phần ăn hằng ngày là: 

  • Người bị phenylceton niệu
  • Người bị dị ứng với sulfonamide
  • Người bị mắc các triệu chứng về ruột

5.NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ KHI SỬ DỤNG ĐƯỜNG ĂN KIÊNG

Trong quá trình sử dụng đường ăn kiêng, bạn có thể sẽ gặp phải một vài phản ứng với tác dụng phụ như:

Phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn đường ruột: chất tạo ngọt nhân tạo saccharin gây ra mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, là nguyên nhân dẫn tới chướng bụng, tiêu chảy, đầy hơi.

Nhức đầu, trầm cảm, co giật: tình trạng này thường gặp phải ở những người đang có rối loạn tâm thần.

Những người mắc bệnh về phenylceton niệu hoặc bị dị ứng với sulfamid không sử dụng đường ăn kiêng để tránh bị khó thở, phát ban, tiêu chảy.









 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: