CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

22

Th 09

CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM MUỐI CÓ VAI TRÒ GÌ VỚI SỨC KHỎE?

CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM MUỐI CÓ VAI TRÒ GÌ VỚI SỨC KHỎE?

  • admin
  • 0 bình luận

Mức tiêu thụ muối quá cao là căn nguyên của sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm như béo phì, tăng huyết áp, tim mạch và đái tháo đường.

1.TÁC HẠI CỦA ĂN QUÁ NHIỀU MUỐI

Muối được cấu thành từ 2 nguyên tố hóa học là natri và clorua. Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, một thìa 5g muối chứa khoảng 2.000mg natri, tương đương với lượng muối chỉ nên dùng hằng ngày với một người trưởng thành. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, lượng muối được Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo dưới 1,5g và trẻ sơ sinh ăn dưới 0,3g muối.

Theo số liệu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, trong những năm gần đây, mức tiêu thụ muối, đường trung bình ở mỗi người trưởng thành ở nước ta đều gấp 2 lần so với mức khuyến cáo. Đây cũng chính là nguyên nhân gia tăng của bệnh không lây nhiễm như béo phì, tăng huyết áp, tim mạch và đái tháo đường.

Trong khẩu phần ăn hằng ngày, lượng natri có 2 nguồn gốc: từ tự nhiên có trong thực phẩm và chủ yếu từ việc bổ sung thêm muối cùng các gia vị mặn khi chế biến, chấm thức ăn. Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, 81% lượng muối tiêu thụ hằng ngày của nước ta chủ yếu từ muối và các gia vị trong quá trình chế biến, nấu nướng và khi ăn. 11% muối từ thực phẩm chế biến sẵn, trong thực phẩm tự nhiên chỉ chiếm 7%. Bột canh và nước mắm là nguồn chính cung cấp muối hằng ngày, cùng với mì chính và muối tinh.

Ăn quá 5g muối mỗi ngày sẽ làm tăng trương lực thành mạch, ứ nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi gây tăng huyết áp. Thế nhưng trong thực tế thì mức tiêu thụ muối trung bình của người Việt là 9,4g/ ngày, trong khi khuyến cáo chỉ là 5g/ ngày. Ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân gây gia tăng các bệnh không lây nhiễm nói chung và bệnh tim mạch nói riêng. Nó cũng là yếu tố nguy cơ rất quan trọng đối với tăng huyết áp và đái tháo đường.

Theo thống kê của Viện tim mạch quốc gia, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp, cứ 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do bệnh tim mạch, chủ yếu là tai biến mạch máu não. Tỷ lệ người tăng huyết áp chưa được chẩn đoán là gần 57%, đái tháo đường 70%, hơn 86% người bị tăng huyết áp chưa được quản lý bệnh.

Để phòng tránh bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, các chuyên gia y tế khuyến cáo giảm lượng muối, lượng đường ăn vào hằng ngày, đo huyết áp, đường huyết định kỳ, hạn chế sử dụng đồ uống có đường, giảm đường, giảm muối trong việc chế biến đồ ăn, thức uống.

2.CÁCH THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM MUỐI HIỆU QUẢ

Hạn chế ăn những thức ăn có vị sâu

Điều quan trọng nhất là bạn phải nhận thức được lượng muối đi ra khỏi cơ thể > hàm lượng muối đi vào cơ thể.

Không nên ăn đồ ăn vặt mặn và mì ăn liền, và ngừng thực phẩm chế biến sẵn, dưa chua và đồ nguội. Ngoài ra khi nấu ăn hãy cố gắng giảm gia vị như xì dầu, muối, miso càng nhiều càng tốt và cố gắng ăn nhạt.

Uống nhiều nước

Nếu bạn uống nước một cách có ý thức, bạn có thể cảm thấy sưng tấy vì lúc đầu nước đã bị cơ thể mặn hấp thụ. Tuy nhiên, khi nồng độ muối trong cơ thể giảm đi, quá trình bài tiết muối sẽ tăng tốc, do đó, các vết sưng tấy sẽ được loại bỏ nhiều hơn, và ít bị sưng hơn.

Thay vì uống 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày cùng một lúc, hãy uống từng chút một.

Ăn uống có ý thức các thực phẩm giàu kali

Bằng cách ăn nhiều kali, chất có tác dụng lợi tiểu cao, muối trong cơ thể sẽ được kali hấp thụ và dễ dàng đào thải ra khỏi cơ thể.

Chuối, hồng khô, bơ, rau bina, khoai lang, bông cải xanh, kiwi, táo cúc xuân, bí đỏ, dâu tây, cà rốt… được khuyến khích là những nguyên liệu có hàm lượng kali cao.



 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: