CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

08

Th 05

KINH NGHIỆM GIA CÔNG TPCN ĐẠT CHUẨN GMP

KINH NGHIỆM GIA CÔNG TPCN ĐẠT CHUẨN GMP

  • admin
  • 0 bình luận

 

Kinh doanh TPCN đã và đang là lĩnh vực đầu tư đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, khác với những sản phẩm thông thường khác, có rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe về TPCN, trong đó đặc biệt là sản phẩm phải được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP. Và so với việc đầu tư nhà xưởng, thì gia công tại các nhà máy đạt tiêu chuẩn là hướng đi hợp lý, tiết kiệm chi phí. Bài viết dưới đây của Hadu sẽ giúp bạn chia sẻ kinh nghiệm khi gia công TPCN đạt chuẩn GMP. 

I.TPCN KHÁC VỚI THỰC PHẨM VÀ THUỐC NHƯ THẾ NÀO?

TPCN không phải là các loại thực phẩm đơn thuần mà là những sản phẩm đã được chế biến theo công thức, đã bổ sung các thành phần có lợi và giảm bớt những thành phần bất lợi dựa trên cơ sở khoa học.

TPCN có tác dụng, hiệu quả trên sức khỏe cao hơn nhiều so với thực phẩm thông thường, có liều lượng, đối tượng dùng cụ thể và tác dụng công bố cần được cấp phép. Đặc biệt TPCN bắt buộc phải được sản xuất, gia công tại nhà máy đạt chuẩn GMP trong khi thực phẩm không cần điều này.

Vì vậy các tiêu chuẩn về TPCN cũng khắt khe hơn rất nhiều so với thực phẩm.

TPCN khác thực phẩm thông thường và thuốc như thế nào?

TPCN KHÁC VỚI THUỐC

TPCN tuy có tác dụng trên sức khỏe nhưng hoàn toàn không phải là thuốc. Chúng khác nhau về đăng ký, thành phần, nhãn, chỉ định và nhiều điểm khác nhau theo quy định của pháp luật. TPCN có thể dùng thường xuyên, an toàn, không cần kê đơn thuốc. Với thuốc, người bệnh cần dùng đúng liều, đúng cách, đúng bệnh, đúng thời gian. Những thuốc thuộc danh mục thuốc kê đơn chỉ được dùng khi có đơn của bác sĩ.

2.GIA CÔNG TPCN ĐẠT CHUẨN GMP LÀ ĐIỀU BẮT BUỘC

Tiêu chuẩn GMP là công cụ đảm bảo sản xuất TPCN an toàn, chất lượng, là quy phạm sản xuất cần tuân thủ cho nhà máy sản xuất. Tiêu chuẩn cần đặt ra và áp dụng cho TPCN nhằm đáp ứng xu thế quản lý an toàn thực phẩm trên thế giới, loại bỏ được các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện, giúp đảm bảo lợi ích, độ an toàn cho người bệnh khi sử dụng.

Với tiêu chuẩn GMP, thay vì kiểm tra chất lượng sản phẩm thì tất cả các quá trình từ sản xuất,  từ giai đoạn chọn nguyên liệu đầu vào, chuẩn bị điều kiện sản xuất, quá trình sản xuất, đóng gói đến bảo quản đều phải được kiểm soát nghiêm ngặt. Cụ thể như sau:

2.1.NHÂN SỰ

Cơ sở gia công TPCN đạt chuẩn GMP cần có đội ngũ nhân sự đảm bảo về số lượng, trình độ phù hợp trong phạm vi chức trách của mình. Tất cả các vị trí đều cần được đào tạo cũng như định kỳ đào tạo lại các nguyên tắc, cập nhật về quy định trong tiêu chuẩn GMP tương ứng với từng vị trí làm việc.

2.2.CƠ SỞ VÀ TRANG THIẾT BỊ

Vị trí, thiết kế, xây dựng, bảo dưỡng sửa chữa nhà xưởng sản xuất phải đáp ứng được việc sao cho sản xuất 1 chiều, thuận tiện cho các thao tác trong sản xuất, giảm tối đa nguy cơ sai sót, đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm chéo, tích tụ bụi cũng như trong việc kiểm soát, đảm bảo chất lượng.

Các yếu tố cần thiết của 1 đơn vị gia công TPCN đạt chuẩn

2.3.VỆ SINH

Bao gồm vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường nhà xưởng, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Trong tất cả các công đoạn của quá trình gia công TPCN, việc vệ sinh (cá nhân và vệ sinh môi trường nhà xưởng, thiết bị dụng cụ,...) đều được cần đảm bảo ở mức cao nhất.

2.4.HỒ SƠ, TÀI LIỆU

Cơ sở sản xuất, gia công TPCN đạt chuẩn GMP bắt buộc phải ghi chép, lưu trữ hồ sơ theo đúng tiêu chuẩn: Rõ ràng, ngăn ngừa sai sót khi truyền đạt bằng lời nói, cho phép truy tìm lịch sử của lô sản xuất, đầy đủ nội dung của tất cả các công đoạn sản xuất.

2.5.SẢN XUẤT

Có rất nhiều nguyên tắc trong quá trình sản xuất mà nhà máy gia công TPCN đạt chuẩn GMP phải tuân thủ như: quá trình sản xuất phải được giám sát bởi người có thẩm quyền, tất cả các thao tác xử lý, pha chế, chế biến nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm đến phân phối đều cần phải thực hiện theo đúng quy định và kế hoạch đã được phê duyệt tử trước. Không tiến hành liên tục hoặc đồng thời việc sản xuất các sản phẩm khác nhau trong cùng một phòng và rất nhiều quy định khác.

2.6.KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG

Tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất đều cần phải có một hệ thống quản lý chất lượng được thiết kế riêng. Điều đó nhằm đảm bảo quy trình đó đạt được những chỉ tiêu chất lượng đã được xây dựng. Kiểm tra chất lượng bao gồm việc lấy mẫu, kiểm nghiệm, tổ chức lập hồ sơ tài liệu.

Nguyên liệu không được đưa vào sản xuất, các công đoạn sản xuất không được tiếp tục nếu như kết quả kiểm nghiệm không đạt yêu cầu. Để kiểm soát chất lượng, trình độ nhân sự cũng như các trang thiết bị, máy móc, cần phải đạt những yêu cầu rất cao.

2.7.KHIẾU NẠI VÀ THU HỒI SẢN PHẨM

Phải có một hệ thống xem xét, lập hồ sơ khiếu nại cũng như hệ thống thu hồi các sản phẩm trong trường hợp nghi ngờ hoặc đã có hư hỏng trên thị trường một cách hiệu quả và nhanh chóng. 

Nếu nhà máy không đạt tiêu chuẩn GMP thì TPCN sản xuất ra sẽ không đủ điều kiện phân phối ra thị trường. Vì vậy, khi lựa chọn nhà máy để gia công cho sản phẩm của mình, tiêu chí đầu tiên là nhà máy phải đạt chuẩn GMP. Ngoài ra, bạn cần xem xét các chính sách, dịch vụ của nhà máy đó có phù hợp với yêu cầu về sản phẩm của bạn hay không.

Các dịch vụ, chính sách cần lưu ý khi tìm nhà máy gia công TPCN đạt chuẩn GMP:

Dịch vụ, chính sách cần lưu ý khi tìm nhà máy gia công

Các dịch vụ: Để một sản phẩm có hiệu quả và được phân phối trên thị trường, ngoài việc cần gia công TPCN đạt chuẩn GMP thì cần những điều quan trọng sau:

-Xây dựng công thức tối ưu cho sản phẩm giúp sản phẩm có được hấp thụ tốt, độ ổn định cao, hiệu quả tốt.

-Nội dung nhãn sản phẩm cần đạt tiêu chuẩn theo quy định.

-Sản phẩm cần được đăng ký giấy phép tại Cục An Toàn Thực Phẩm.

Một nhà máy gia công TPCN đạt chuẩn GMP cung cấp dịch vụ cho tất cả các yếu tố trên sẽ là lựa chọn tốt của bạn.

Các chính sách: các chính sách của nhà máy dành cho đối tác cũng rất quan trọng. Điều đó giúp đảm bảo quyền lợi của bạn, bạn sẽ thu được nhiều giá trị nhất.

 

Viết bình luận của bạn:

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: