Trẻ biếng ăn, lười ăn, chậm tăng cân hẳn là nỗi lo lớn nhất của nhiều bậc cha mẹ. Nếu tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân kéo dài sẽ khiến trẻ chậm phát triển về thể chất, nhẹ cân, thấp còi, suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch làm cho trẻ ốm yếu, và dễ mắc các bệnh vặt hơn. Tình trạng thiếu dưỡng chất do biếng ăn cũng gây nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về IQ, EQ của trẻ. Vì vậy bổ sung gì để con ăn được tốt, tăng cân đều luôn là câu hỏi khiến nhiều cha mẹ đau đầu.
1.VITAMIN B
Các vitamin nhóm B đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất, quá trình chuyển hóa thức ăn thành các chất giúp cơ thể hấp thụ tạo năng lượng trong tế bào. Thiếu vitamin B khiến trẻ biếng ăn, yếu cơ, giảm khả năng miễn dịch. Chính vì vậy, bổ sung vitamin nhóm B giúp trẻ thèm ăn hơn, tăng cường trao đổi chất, tăng cường hấp thụ để tăng cân và tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.
Đồng thời, vitamin B cũng giúp kích thích não và tham gia sự phát triển của hệ thần kinh. Vì vậy, đây là vi chất cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não của trẻ.
Các vitamin nhóm B dễ bị phân hủy trong nước nên phần lớn sẽ bị mất đi trong quá trình chế biến món ăn. Vì vậy bên cạnh việc bổ sung cho trẻ các loại thực phẩm, cha mẹ nên cho trẻ sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin B hoặc lợi khuẩn tăng sản xuất vitamin nhóm B. Các lợi khuẩn này có nhiều trong sữa chua và là thành phần của men vi sinh đa chủng.
2.KẼM
Kẽm là một khoáng chất thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào. Kẽm hỗ trợ tăng cảm giác ngon miệng, tăng tổng hợp chất đạm cũng như khả năng hấp thu dưỡng chất. Nếu cơ thể thiếu kẽm thì sự phân chia tế bào khó xảy ra làm chậm quá trình phát triển chiều cao ở trẻ, rối loạn phát triển xương và ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của các tế bào vị giác gây biếng ăn ở trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kẽm đầy đủ sẽ giúp cải thiện chiều cao đối với trẻ thấp lùn và tăng cân nhanh đối với trẻ suy dinh dưỡng.
Đồng thời kẽm giúp hỗ trợ và duy trì hoạt động của hệ thống miễn dịch. Kẽm tạo nên một hệ thống phòng thủ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, giúp trẻ có khả năng chống đỡ bệnh tật.
Cần bổ sung kẽm hằng ngày bởi cơ thể không có nguồn dự trữ kẽm. Việc bổ sung kẽm nên được cân bằng giữa các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật, kết hợp các sản phẩm sử dụng bổ sung kẽm.
3.LYSINE VÀ TAURINE
Lysine và taurine là 2 axit amin thuộc nhóm 12 acid amin thiết yếu đối với trẻ nhỏ. Những vi chất này tuy chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ ảnh hưởng đến việc tăng trưởng thể chất và trí não của trẻ.
Taurine là acid amin hỗ trợ trao đổi chất, tăng chất lượng và khối lượng cơ - xương, giúp trẻ sơ sinh hấp thu chất béo từ đường tiêu hóa. Ngoài ra, Taurine kích thích phát triển trí tuệ và tăng cường miễn dịch tự nhiên của con người. Lysine hỗ trợ trong quá trình tổng hợp protein, enzyme tiêu hóa giúp trẻ tăng cường chuyển hóa, hấp thu chất dinh dưỡng giúp trẻ ăn tốt, hết biếng ăn. Đồng thời, Lysine làm tăng hấp thu canxi sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ.
Cả Taurine và Lysine rất cần thiết cho cơ thể trẻ nhỏ nhưng lại không tự tổng hợp được.
Bố mẹ có thể bổ sung Lysine cho trẻ qua các thực phẩm hằng ngày. Lysine cũng được thêm vào các sản phẩm sữa bột, thực phẩm bổ sung.
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được bổ sung Lysine qua sữa mẹ, sữa công thức hoặc thực phẩm. Các thực phẩm chứa nhiều Taurine nhất là protein từ động vật.
4.CHẤT XƠ
Ở trẻ em, chất xơ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ tiêu hóa như điều hòa nhu động ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Đồng thời chất xơ cũng tạo ra môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn đường ruột phát triển, khiến cho mỡ, đạm dễ tiêu hóa hơn. Từ đó giúp chuyển hóa thức ăn và tạo cảm giác ngon miệng cho bé. Chất xơ tuy không được cơ thể trẻ tiêu hóa nhưng sẽ giữ cho phân ẩm hơn, dễ bài tiết. Khi trẻ thiếu chất xơ sẽ dẫn tới tình trạng táo bón làm trẻ khó chịu, đầy trướng bụng từ đó dẫn tới biếng ăn và kém hấp thu.
- Chất xơ có nhiều trong rau củ, hoa quả, ngũ cốc, khoai củ:
- Các loại bánh mì và ngũ cốc nguyên cám.
- Trái cây như táo, cam, chuối, lê, mận.
- Rau củ như các loại đậu, bông cải xanh, cải bó xôi, rau bắp cải.
- Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều.