CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

09

Th 07

SỮA MÁT TỐT CHO HỆ TIÊU HÓA CỦA TRẺ CÓ NHỮNG THÀNH PHẦN NÀO?

SỮA MÁT TỐT CHO HỆ TIÊU HÓA CỦA TRẺ CÓ NHỮNG THÀNH PHẦN NÀO?

 • admin
 • 0 bình luận

Theo quan niệm dân gian, nguyên nhân khiến cho một em bé không cáu kỉnh, không bụ bẫm, hay bị táo bón, kém hấp thu là do bé uống “sữa nóng.” Vì thế, khi con gặp những vấn đề tiêu hóa, mẹ luôn mong muốn tìm một loại sữa mát để giúp con giảm tình trạng táo bón, tăng cường hấp thu. Vậy sữa mát là gì và có thành phần như thế nào?

1.ĐẶC ĐIỂM CỦA HỆ TIÊU HÓA Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Hệ tiêu hóa bao gồm ống tiêu hóa đi từ miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già đến hậu môn và 2 cơ quan tham gia trực tiếp vào quá trình tiêu hóa - hấp thu thức ăn là gan và tuyến tụy. Cấu trúc và chức năng của hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện và có những đặc điểm sau:

 • Trẻ 3 tháng tuổi mới bắt đầu quá trình tiêu hóa carbohydrate (tinh bột và đường) trong miệng nhờ một loại enzyme có trong nước bọt gọi là amylase.
 • Mọc răng có thể giúp trẻ cắn thức ăn nhưng không thể nghiền nhỏ thức ăn cho đến khi trẻ mọc những chiếc răng hàm đầu tiên khoảng 12-18 tháng tuổi.
 • Cơ thắt thực quản dưới yếu khiến trẻ dễ nôn trớ, trào ngược dạ dày trong những tháng đầu đời. Tình trạng này có thể ngừng khi tre được khoảng 12-14 tháng tuổi.
 • Dạ dày của bé có dung tích rất nhỏ và tăng dần theo thời gian. Đó là lý do mà bạn phải chia nhỏ cữ bú trong những ngày đầu sau sinh.
 • Một số đặc điểm giải phẫu trong đường tiêu hóa đang phát triển có thể khiến trẻ dễ bị lồng ruột, đặc biệt là ở trẻ 6 đến 18 tháng tuổi.
 • Khả năng sản xuất dịch mật ở trẻ sơ sinh là khá thấp nhưng sữa mẹ có chứa enzyme lipase để hỗ trợ tiêu hóa chất béo.
 • Hệ vi sinh trong đường ruột của trẻ sơ sinh ít đa dạng hơn so với người lớn.

Nhìn chung hệ tiêu hóa của bé dần trưởng thành vào khoảng 6 đến 9 tháng tuổi. Đây cũng là thời điểm bạn có thể giới thiệu nhiều loại thức ăn khác nhau giúp trẻ làm quen với đa dạng thực phẩm hơn ngoài sữa.

2.”SỮA NÓNG” VÀ “SỮA MÁT” LÀ GÌ?

Thực ra, trong y khoa không có định nghĩa sữa mát hay sữa nóng, nhưng theo quan niệm dân gian, bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

 • Sữa mát là nguồn sữa giúp bé thích bú, bú no để tăng cân, chóng lớn, bé bụ bẫm và đáng yêu. Quan trọng hơn, sữa mát còn giúp bé có sức khỏe tốt và một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 
 • Sữa nóng là nguồn sữa khiến bé tăng cân chậm hoặc không tăng cân. Ngoài ra bé còn lười bú và dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy…

Một dòng sữa mát thường chứa các thành phần dinh dưỡng thích hợp, giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thu nhằm phát triển toàn diện. 

3.CÁC THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CÓ TRONG SỮA MÁT TỐT CHO HỆ TIÊU HÓA

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, tiếp tục cho con bú đến khi bé được 2 tuổi hoặc lâu hơn là điều được nhiều tổ chức y khoa lớn trên thế giới khuyến cáo. Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn trong việc cho con bú, bạn vẫn có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ về việc cho con ăn dặm thêm sữa ngoài để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Trong đó, sữa mẹ hoặc sữa công thức được xem là sữa mát có những thành phần như:

CHẤT ĐẠM

Đạm trong sữa mẹ có sự khác biệt giữa số lượng và chất lượng so với các loại sữa khác. Nồng độ protein trong sữa mẹ là 0,9g trên 100ml, bao gồm hai loại chính là whey và casein. Các loại protein này từ sữa mẹ có khả năng giúp bé chống lại các nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.

Ngoài ra cấu trúc của đạm sữa mẹ cũng có sự khác biệt so với các loại sữa khác. Theo nghiên cứu, đạm sữa mẹ là loại đạm tốt nhất và phù hợp nhất với chiếc bụng non nớt của trẻ. Bởi đạm trong sữa mẹ là đạm tự nhiên, mềm nhỏ nên rất dễ tiêu hóa và hấp thụ.

Trong trường hợp mẹ không đủ điều kiện cho con bú mà phải dùng sữa ngoài cần lưu ý kỹ chất lượng đạm trong công thức sữa. Bởi đạm sữa vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ nên dưới tác động của nhiệt, đạm rất dễ bị biến đổi cấu trúc thành đạm vón cục, khó tiêu. Loại đạm biến tính này thường khó tiêu, khiến thời gian sữa tiêu hóa trong dạ dày lâu hơn, từ đó dễ gây nên các vấn đề tiêu hóa cho bé. Do đó, mẹ nên ưu tiên chọn sữa mát giúp con dễ tiêu hóa và hấp thu nhờ sở hữu quy trình Xử Lý Nhiệt 1 lần giúp bảo toàn đạm mềm nhỏ tự nhiên trong sữa, tránh tình trạng đạm sữa bị biến tính.

CHẤT XƠ GOS

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường có hệ vi sinh vật đường ruột chủ yếu gồm Bifidobacteria và Lactobacilli, những lợi khuẩn giúp đường ruột khỏe mạnh. Vì vậy, trong trường hợp trẻ không được bú mẹ hoàn toàn, mẹ cần lưu ý chăm sóc đường ruột cho trẻ bằng việc bổ sung thêm chất xơ GOS từ công thức sữa mát mà trẻ dùng. GOS là một loại prebiotics đóng vai trò là thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột. Các nghiên cứu đã chứng minh bổ sung GOS sẽ giúp số lượng Bifidobacteria và Lactobacilli trong đường ruột của trẻ được tăng lên đáng kể.

NUCLEOTIDES

Là thành phần dinh dưỡng được chứng minh là có lợi với sự phát triển và duy trì chức năng của hệ miễn dịch và tiêu hóa. Một nghiên cứu cũng cho thấy bổ sung Nucleotides giúp trẻ tăng cân và tăng trưởng vòng đầu. Do đó Nucleotides là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển tối ưu của trẻ sơ sinh và các thành phần cần có trong sữa mát.

VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT

Sữa mát có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, đa dạng và phù hợp với nhu cầu của trẻ theo từng độ tuổi. Trong đó, vitamin A giúp nuôi dưỡng niêm mạc đường tiêu hóa, vitamin nhóm B giúp hỗ trợ chuyển hóa chất dinh dưỡng tạo năng lượng. Còn vitamin nhóm C cần thiết cho quá trình sản xuất collagen, có ở các mô đường tiêu hóa và hỗ trợ hấp thu sắt.

Sữa mát còn chứa vitamin D và canxi. Vitamin D giúp hấp thu canxi, nhờ đó, răng bé chắc khỏe. Bên cạnh đó, sữa mát còn cung cấp magie giúp ngăn ngừa táo bón và mangan tham gia vào sự phân hủy protein, chất béo. Kali giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Selen cần thiết cho tuyến tụy. Kẽm giúp cải thiện hiệu quả.

4.CÁCH PHÒNG NGỪA NHỮNG RẮC RỐI Ở ĐƯỜNG TIÊU HÓA CỦA TRẺ

Theo khuyến cáo, bạn nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì chứa đầy đủ protein, chất béo, carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất… cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, đạm trong sữa mẹ là đạm mềm tự nhiên phù hợp với khả năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Canxi và sắt trong sữa mẹ cũng dễ hấp thu hơn so với các loại sữa khác.

Nếu trẻ không được bú sữa mẹ vì một lý do nào đó như sữa mẹ được tiết ra rất ít hoặc mẹ bị bệnh, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia để chọn được công thức sữa giúp con êm bụng, tiêu hóa khỏe, hấp thu nhanh nhằm bảo vệ chiếc bụng non nớt của trẻ một cách tốt nhất.

Khi chọn sữa công thức cho con, yếu tố bạn cần quan tâm hàng đầu là chất lượng đạm sữa. Hãy ưu tiên chọn công thức sữa có quy trình xử lý nhiệt nhẹ chỉ 1 lần để bảo toàn hơn 90% đạm sữa mềm, nhỏ, tự nhiên trong sữa, từ đó giúp con dễ dàng tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý chọn cho con những công thức sữa mát giúp bé êm bụng, êm giấc với nguồn sữa mát.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: