Mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu kết hợp đúng thực phẩm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhưng kết hợp sai lại dẫn đến bất lợi.
Mật ong là chất tạo ngọt tự nhiên, được ong sản xuất từ mật hoa. Ong thu thập mật hoa, phân hủy thành đường và lưu trữ trong tổ ong, nơi mật hoa dần đặc lại thành mật ong thông qua quá trình bốc hơi. Cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng của mật ong.
1.LỢI ÍCH CỦA MẬT ONG VỚI SỨC KHỎE
Mật ong chủ yếu bao gồm carbohydrate và một số chất dinh dưỡng khác. Theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g mật ong có 82,4g carbohydrate, 17g nước, canxi 6mg, kali 52mg, và vitamin C 0,5mg.
Một số lợi ích sức khỏe của mật ong:
- Mật ong có thể giúp làm sạch chất nhầy dư thừa ở mũi họng, giúp ngăn ngừa cảm lạnh, ho và tăng cường hệ miễn dịch. Giúp trung hòa các gốc tự do và giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.
- Mật ong có đặc tính kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và hỗ trợ chữa lành vết thương. Mật ong có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng cách có tác dụng prebiotic giúp tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột.
2.MỘT SỐ THỰC PHẨM NÊN CÂN NHẮC KHI KẾT HỢP VỚI MẬT ONG
Tuy mật ong mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như giảm cảm cúm, cảm lạnh nhưng không nên trộn với một số loại thực phẩm để tránh các vấn đề tiêu hóa và mất đi các đặc tính có lợi của nó.
Không nên thêm vào mật ong vào tất cả mọi thứ vì một số sự kết hợp mật ong có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.
Không nên thêm mật ong vào tất cả mọi thứ vì một số sự kết hợp mật ong có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải là pha mật ong với nước nóng và pha khi bụng đói.
Mật ong với nước nóng
Nếu thêm mật ong vào nước nóng có thể gây hại. Mật ong có nguy cơ trở nên độc hại ở nhiệt độ 140 độ C. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, vì mật ong có chứa đường tự nhiên nên khi đun nóng mật ong với nước nóng sẽ làm mất hoạt tính của các enzyme sinh học trong mật ong, làm giảm giá trị dinh dưỡng. Về nhiệt độ lý tưởng nên pha mật ong là nước ấm dưới 40 độ C.
Người có hệ tiêu hóa kém không dùng mật ong với tỏi
Không nên trộn mật ong với tỏi vì nó có thể gây khó tiêu hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề đường tiêu hóa ở một số người. Tỏi có đặc tính kháng khuẩn mạnh và khi trộn với mật ong, nó có khả năng ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý sự kết hợp này.
Mặc dù mật ong và tỏi được cho là sự kết hợp tốt cho người giảm cân nhưng dễ dẫn đến một số tác dụng phụ với nhiều người, nhất là người bị dị ứng với một trong hai thực phẩm trên, người có vấn đề về đường tiêu hóa. Hỏi ý kiến bác sĩ về việc có nên tiêu thụ tỏi ngâm mật ong hay không.
Mật ong với dưa chuột
Tránh trộn mật ong với dưa chuột, vì dưa chuột có đặc tính làm mát và lợi tiểu. Khi trộn với mật ong, dưa chuột mát có thể gây ra các vấn đề về da hoặc sức khỏe tiêu hóa.
Mật ong với bơ ghee
Trộn mật ong với bơ ghee hoặc bơ đã làm trong cơ thể có thể trở nên độc hại. Trong một nghiên cứu năm 2020 chuột được cho ăn mật ong và bơ ghee theo tỷ lệ bằng nhau. Người ta thấy chúng không tương thích. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tình trạng rụng lông, sụt cân và các mảng đỏ trên tai chuột sau khi tiêu thụ mật ong và bơ ghee.
Mật ong với thịt và cá
Không nên dùng mật ong với các loại thực phẩm như cá và thịt có nhiều có nhiều protein vì sự kết hợp này còn có thể dẫn đến chậm tiêu hóa.
Mật ong với trái cây ngọt
Rưới mật ong vào trái cây ngọt sẽ làm tăng thêm vị ngọt vì vậy nên tránh trộn mật ong với các loại trái cây như xoài, dứa. Các loại trái cây ngọt thêm mật ong có thể gây tăng đột biến với lượng đường trong máu, đặc biệt là những người bị đái tháo đường.